NÚI DINH, CĂN CỨ CÁCH MẠNG NÚI DINH

02/08/2016 20:47
Núi Dinh nằm trên địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Núi có độ cao khoảng 500m với tổng diện tích toàn khu vực gần 60 km2 được xem là ngọn núi cao và độc đáo nhất của tỉnh BR-VT.
 Từ trên đỉnh núi Dinh, dòng Suối Tiên - một tập hợp của nhiều suối, thác và sông con tuyệt đẹp uốn lượn. Chảy qua những dốc, dòng nước tạo thành những con thác nhỏ, chảy xiết. Nơi đây chính là nơi dừng chân lý tưởng với phong cảnh sơn thủy hữu tình, không khí trong lành. Chiều tối, Núi Dinh được phủ một làn hơi sương mờ mờ, không khí lạnh, chính vì vậy nhiều du khách còn so sánh núi Dinh như Đà Lạt thứ 2.
Ẩn theo sườn núi là những ngôi chùa, trong đó phải kể đến nhiều ngôi chùa có giá trị về tôn giáo và nghệ thuật như chùa Hàng, chùa đại Tùng Lâm, chùa  Tây Phương...Ngồi dưới bóng mát ven suối, nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim rừng líu lo, tiếng kinh, tiếng chuông mõ văng vẳng lại, tâm hồn du khách sẽ lâng lâng một cảm giác thư thái, bình yên đến lạ kỳ.
Căn cứ cách mạng núi Dinh (quốc lộ 51, thuộc địa phận thị xã Bà Rịa và huyện Tân Thành) là di tích lịch sử cách mạng độc đáo của Tỉnh, trải dài trên một diện tích rộng địa hình phức tạp, an toàn trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của tỉnh. Hiện trạng cảnh quan di tích không có sự thay đổi nhiều. Cảnh quan và cây rừng được bảo vệ và phát triển tốt. Các hang động vách núi dá thiên nhiên, địa hình xưa kia tận dụng làm căn cứ vẫn còn nguyên vẹn, không có sự xâm hại bởi yếu tố con người. Di tích bao gồm các địa điểm: Hang Dây Bí, hang Tổ, hang Mai, hang Ông Trọng, căn cứ Bưng Lùng, hang Dơi, căn cứ Chùa Diệu Linh.
Thông tin liên hệ:
Anh Tâm - cán bộ Kiểm Lâm - ĐT: 10675678938
Sư trụ trì chùa Tịnh Độ - Thông Tâm Trí  -ĐT 0985.084.989